Tại TP Đà Nẵng, Dự án Cocobay được đưa vào sử dụng đang trở thành điểm sáng của du lịch Việt Nam. Thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, chủ đầu tư đã tuân thủ mọi quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý vận hành nhưng vẫn có những luồng thông tin thiếu chính xác lấy từ những kết luận cũ của cơ quan chức năng đăng tải trên báo chí và mạng xã hội khiến Cty CP Phát triển Empire (Tập đoàn Empire) phải lên tiếng.

Ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch Tập đoàn cho biết: Cty CP Tập đoàn Phát triển Empire là chủ đầu tư Dự án Cocobay Đà Nẵng – hợp phần của tổ hợp Dự án Khu nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire (Dự án) tại TP Đà Nẵng.

Dự án Cocobay được đưa vào sử dụng đang trở thành điểm sáng của du lịch Việt Nam.

Năm 2015, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng Khu nghỉ dưỡng 5 sao Naman Retreat tại đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng với công suất khai thác trên 70% khách quốc tế trở thành điểm sáng của Du lịch Việt Nam (nơi được chọn tổ chức tiệc chiêu đãi phu nhân và phu quân các nguyên thủ các nước dự APEC 2017).

Tháng 9/2016, Tập đoàn tiếp tục triển khai giai đoạn II và dự án được mang tên Cocobay với mong muốn trở thành điểm đến của thế giới – Một tổ hợp nghỉ dưỡng – giải trí với quy mô gần 10.000 tỷ VNĐ.

Tổng thể Dự án Cocobay đã được TP Đà Nẵng chấp thuận cho triển khai và quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt. Tháng 8/2017 đã hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào vận hành.

Trong những ngày gần đây, một số cơ quan báo chí (bao gồm cả báo giấy và báo mạng) đã trích dẫn kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thanh tra tổng thể Dự án với các tiêu đề không phản ánh khách quan và đúng thời điểm, có thể dẫn đến định hướng không đúng về Dự án, ví dụ như: “Dự án Cocobay Đà Nẵng bị yêu cầu tháo dỡ 13 khối nhà”, “Bộ Xây dựng phát hiện một loạt những sai sót tại Dự án Cocobay Đà Nẵng”, “Xử phạt chủ đầu tư siêu Dự án Cocobay Đà Nẵng”, “Giám sát xây dựng không phép tại siêu Dự án Cocobay cả ngày nghỉ lễ”…

Theo tài liệu chúng tôi vừa xác minh, trong giai đoạn từ tháng 3/2017 đến tháng 6/2017, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thực hiện thanh tra định kỳ cùng 12 Tập đoàn bất động sản và đã có kết luận thanh tra tại Văn bản số 262/KL-TTr ngày 16/6/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng trong đó có nêu ra một số vấn đề cần điều chỉnh để đảm tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật đồng thời yêu cầu chủ đầu báo cáo tư khắc phục và thực hiện kết luận thanh tra trong vòng 60 ngày. Theo hạn định, doanh nghiệp đã có báo cáo với Thanh tra Bộ Xây dựng về việc hoàn thành xử lý kết luận thanh tra.

Các bài báo nêu trên đã đưa lại một số nội dung của kết luận thanh tra, tuy nhiên chưa phản ánh hết việc chủ đầu tư đã hoàn thành khắc phục các vi phạm.

Thứ nhất, toàn bộ tám khối nhà ở liền kề Hoàng Gia và năm khối nhà ở liền kề vườn phố taị tuyến phố đi bộ đã được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép giấy phép xây dựng cùng các văn bản điều chỉnh giấy phép có liên quan căn cứ theo nhu cầu thay đổi kiến trúc và công năng sử dụng (các văn bản đính kèm Công văn này).

Đến nay, sáu trên tổng số tám khối nhà ở liền kề Hoàng Gia đã được Bộ Xây dựng công nhận là công trình xây dựng chất lượng cao tại quyết định số 1104/QĐ-BXD ngày 24/10/2017 của Bộ Xây dựng, Cục Giám định Bộ Xây dựng nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng và Sở Du lịch TP Đà Nẵng cấp giấy phép hoạt động.

Hai khối nhà ở liền kề Hoàng Gia còn lại đang được hoàn tất thủ tục phòng cháy chữa cháy để đưa vào sử dụng và năm khối nhà ở liền kề vườn phố đang trong giai đoạn hoàn thành và nghiệm thu.

Thứ hai, các hạng cao tầng của Dự án bao gồm các tòa tháp căn hộ Tòa nhà Căn hộ khách sạn Cổ Cò 1 (Coco Ocean Resort), Tòa nhà Căn hộ khách sạn Cổ Cò 2 (Coco Skyline Resort) và Tòa nhà Căn hộ khách sạn Cổ Cò 3 (Coco Ocean Spa Resort) đều đã được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng căn cứ trên ý kiến thẩm tra của Bộ Xây dựng.

Hiện còn duy nhất một cụm công trình dịch vụ Coco Entertainment Hall (nhà hội nghị và sân khấu biểu diễn) chưa được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên chủ đầu tư cũng đã dừng thi công hạng mục cho đến khi hoàn tất đầy đủ các thủ tục và giấy phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ngoài ra, đến nay các vấn đề và thiếu sót liên quan đến việc kinh doanh bán bất động sản tại Dự án, các thiếu sót của các đơn vị nhà thầu thi công đều đã được chủ đầu tư khắc phục từ năm 2017, các vi phạm hành chính cũng đã được nộp phạt đầy đủ theo quyết định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Việc đưa vào khai thác giai đoạn I của Dự án đã được TP Đà Nẵng ghi nhận nỗ lực tạo nên một tuyến phố đi bộ sầm uất – hiện đại cho du lịch Đà Nẵng, đồng thời việc kinh doanh bất động sản và vận hành khách sạn cũng đóng góp đầy đủ vào ngân sách nhà nước cũng như giải quyết vấn đề việc làm tại địa phương.

Theo đó, việc đăng tải lại các thông tin của một số cơ quan báo chí từ các tài liệu đã được công bố gần một năm trước đây trong khi không nêu rõ các các vấn đề đã được chủ đầu tư khắc phục dẫn đế định hướng thiếu khách quan, không phản ánh đúng tính chất thời điểm gây ảnh hưởng đến không chỉ uy tín của chủ đầu tư mà còn ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý Nhà nước của các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Bộ Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng hay Sở Xây dựng TP Đà Nẵng…

Chủ tịch Tập đoàn Empire Nguyễn Đức Thành khẳng định, sẵn sàng cung cấp thông tin, trao đổi, làm rõ với các phóng viên sao cho truyền thông đồng hành và tạo thêm động lực cho doanh nghiệp thực hiện những dự án có ích cho đất nước

Nguồn: Báo xây dựng http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/phap-luat/da-nang-chu-dau-du-an-cocobay-da-thuc-hien-ket-luan-cua-thanh-tra-bo-xay-dung.html