Các làng nghề nổi tiếng Đà Nẵng – Đi là phải đến

//Các làng nghề nổi tiếng Đà Nẵng – Đi là phải đến

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh, kinh tế phát triển, môi trường trong lành mà còn nổi bật với những làng nghề truyền thống. Các làng nghề tạo nên một nét đẹp văn hóa và được lưu giữ từ đời này sang đời khác.

Xem thêm:

Làng bánh tráng Túy Loan 

Địa chỉ: Xã Hòa Phong, Huyện Hòa Vang, T.P Đà Nẵng

Làng nghề Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang nổi tiếng với nghề làm bánh tráng và mì Quảng. Theo các cụ cao niên trong làng, bánh tráng người dân làm ra được trân trọng đến mức luôn là món không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dịp nhà có cúng giỗ. Phong tục cứ thế truyền đời, người dân làng Túy Loan đặt cúng bánh tráng để tưởng nhớ, trân trọng một nghề truyền thống của làng.

Lang banh trang Tuy Loan

 

Những chiếc bánh tráng ngon phải được chế biến đủ năm thứ gia vị mắm, muối, đường, tỏi và mè. Bánh tráng được làm từ thứ gạo cơm hơi cứng. Bánh tráng Túy Loan sau khi tráng xong không đem phơi nắng mà được hơ trên lửa than, gọi là xông. Bánh được xông ăn rất giòn, có thể để quanh năm mà không lo bị mốc, khi ăn có thể ngửi được mùi vị thoang thoảng của tỏi, gừng và có vị ngọt của đường, không lẫn vào đâu được.

Làng mĩ nghệ non nước

Địa chỉ: Dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, T.P Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, theo dòng thời gian, đã có không ít làng nghề truyền thống dần mai một, thế nhưng làng đá mỹ nghệ Non Nước vẫn nguyên vẹn một sức sống mãnh liệt với thời gian và không ngừng phát triển cho đến ngày nay. Làng đá Non Nước nằm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn là làng nghề truyền thống nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng với các sản phẩm đá mỹ nghệ.

 Lang mi nghe non nuoc

Những sản phẩm từ làng nghề truyền thống này rất đa dạng chủng loại. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những nghệ nhân điêu khắc mà còn chọn cho mình và người thân những sản phẩm ưng ý như: chiếc vòng, chiếc nhẫn, chuỗi hạt, những con cóc chặn giấy, những cặp sư tử hí cầu, những con đại bàng sải rộng cánh, những cặp cá thần tiên bằng đá cẩm thạch hồng hoặc thủy mặc, .v.v…

Làng nghề nước mắm Nam Ô

Địa chỉ:  Phường Hòa Hiệp, Quận Liên Chiểu, T.P Đà Nẵng

Nam Ô là làng đánh cá nhỏ nằm ở cửa sông Cu Đê hình thành từ thế kỉ XX, dưới chân đèo Hải Vân, nay thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Nước mắm Nam Ô     nổi tiếng không chỉ có mùi thơm mà còn sực nức cả một quãng đường cái quan xuyên Việt dài hơn cây số. Khách thập phương ngang qua đây nghe dậy lên mùi nước mắm không lẫn vào đâu được, cứ vương vất người xe qua lại.

Lang nghe nuoc mam Nam o

Mắm Nam Ô được chế biến từ cá cơm than. Chum muối cá phải bằng gỗ mít, dưới đáy chum phải chèn sạn, chổi đót và phải lọc nước mắm bằng chuộc mới đảm bảo nước mắm tinh chất, thơm đậm. Cá muối vào tháng ba, gần Tết âm lịch bắt đầu lọc mắm, nhẹ tay lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và dùng vải mịn để lọc mắm. Nước mắm chảy từ từ, có màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra đầy hấp dẫn. Và một điều quan trọng nữa là muối ướp cá phải là thứ muối lấy từ Nha Trang (Khánh Hòa), Quảng Ngãi, Bình Thuận, hạt trắng tinh, to, già, được nắng, không bị nước mưa.

Làng chiếu Cẩm Nê

Địa chỉ:  xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 14km về phía Tây-Nam

Nghề chiếu Cẩm Nê có nguồn gốc từ Hoằng Hóa, Thanh Hóa, được truyền vào miền Nam khoảng từ thế kỷ 15, lúc vua Lê Thánh Tôn chiến thắng Chiêm Thành, sát nhập thành Đồ Bàn vào Quảng Nam- Đà Nẵng.

Lang chieu Cam Ne

Cẩm Nê dệt nhiều loại chiếu, khổ rộng, khổ hẹp, dệt chiếu trơn và dệt chiếu hoa. Chiếu trơn là loại chiếu để nguyên sợi màu trắng không nhuộm màu. Chiếu trơn dệt loại lác dài không chắp, sợi nhỏ bán đắt tiền hơn loại dệt lác chắp, dệt hai sợi lác ngắn tiếp nối nhau.

Ngoài ra còn có chiếu hoa, loại chiếu hoa ở Cẩm Nê không phải dệt chiếu trắng xong mới dùng khuôn in hoa lên trên nền như một số vùng khác mà phải chọn sợi lác về nhuộm phẩm, màu sắc tùy theo người chủ.

Để bảo tồn, gìn giữ và phát huy các làng nghề truyền thống, người dân nơi đây giúp nhau kinh nghiệm, cùng nhau xây dựng hình sản phẩm chất lượng. Bài viết tổng hợp các địa điểm mà khi du lịch Đà Nẵng bạn nhất định phải đến để chiêm ngưỡng trọn vẹn miền đất xinh đẹp này.

By | 2017-03-08T05:01:19+00:00 Tháng Ba 8th, 2017|Tin Tức|

Leave A Comment

Đăng ký nhận thông tin dự án Cocobay Đà Nẵng